Phát huy sáng kiến trong công tác điều hành giao dịch thị trường điện

Ngày cập nhật: 24/05/2021

Thực tế cho thấy, nhu cầu điện tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh, hay vấn đề nguồn NLTT tăng cao trong thời gian 2 năm gần đây đã gây khó khăn và áp lực không nhỏ cho việc duy trì sự ổn định trong công tác vận hành hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện. Cùng với đó, hàng loạt các khó khăn, vướng mắc như: Dự báo công suất phát điện mặt trời, điện gió có sai số lớn do đặc tính bất ổn định của loại hình nguồn này, hay phụ tải chênh lệch giữa giờ cao điểm và thấp điểm lớn, hoặc nguồn NLTT được ưu tiên huy động nhưng NLDC vẫn phải bảo đảm vận hành thị trường điện

Thực tế cho thấy, nhu cầu điện tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh, hay vấn đề nguồn NLTT tăng cao trong thời gian 2 năm gần đây đã gây khó khăn và áp lực không nhỏ cho việc duy trì sự ổn định trong công tác vận hành hệ thống điện và điều hành giao dịch thị trường điện. Cùng với đó, hàng loạt các khó khăn, vướng mắc như: Dự báo công suất phát điện mặt trời, điện gió có sai số lớn do đặc tính bất ổn định của loại hình nguồn này, hay phụ tải chênh lệch giữa giờ cao điểm và thấp điểm lớn, hoặc nguồn NLTT được ưu tiên huy động nhưng NLDC vẫn phải bảo đảm vận hành thị trường điện. Trước những thực tế này, EVNNLDC đã và đang nỗ lực đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định; điều hành thị trường điện minh bạch, hiệu quả. Với mục tiêu đẩy mạnh áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất, kinh doanh, EVN đã có nhiều cơ chế khuyến khích các cá nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đưa hoạt động này trở thành phong trào sâu rộng, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hưởng ứng phong trào đó, trong những năm qua Phòng Điều hành Thị trường điện, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã tích cực tìm hiểu, thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, phát huy sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác chuyên môn điều hành giao dịch thị trường điện. Các sáng kiến đã được phê duyệt và thực hiện trong thời gian qua như sau:

  • Phân tách thành phần phụ tải hệ thống điện quốc gia phục vụ dự báo phụ tải ngày tới và chu kỳ tới cho chu kỳ giao dịch 30 phút: Khi chu kỳ giao dịch chuyển đổi xuống 30 phút, việc dự báo phụ tải ngày tới theo phương thức truyền thống sử dụng nguồn dữ liệu vận hành với độ phân giải 60 phút sẽ không thể áp dụng. Hơn nữa, do thành phần nguồn điện ngày càng trở lên phức tạp và nhiều yếu tố biến động hơn, việc phân tách biểu đồ phụ tải theo từng loại hình nguồn điện sẽ là yếu tố quan trọng để thực hiện dự báo phụ tải cho ngày tới và chu kỳ tới.
  • Chức năng Tự động tính toán lập lịch huy động tổ máy phát điện chu kỳ giao dịch tới cho chu kỳ giao dịch 30 phút: Với chu kỳ giao dịch thị trường điện giảm xuống chu kỳ 30 phút, việc tính toán lập lịch huy động tổ máy chu kỳ tới cần được tự động hóa ở mức độ cao hơn. Chức năng bổ sung này sẽ cho phép chương trình tự động tính toán phương án huy động cơ sở cho chu kỳ tới với chu kỳ 30 phút.Việc ứng dụng và nâng cao khả năng tự động tính toán trong công tác đi ca thị trường điện giúp rút ngắn thời gian thao tác của kỹ sư điều hành giao dịch thị trường điện, tăng tính chủ động để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành thị trường điện trong chu kỳ tới.
  • Tính toán, đánh giá và phân tích sản lượng phát sinh thêm do các ràng buộc trong vận hành huy động nguồn thực tế: Trong vận hành thực tế đối với một hệ thống điện lớn sẽ phát sinh rất nhiều ràng buộc (giới hạn truyền tải, giới hạn cung cấp khí, ràng buộc vận hành của các thiết bị trong hệ thống điện) ảnh hưởng đến lập lịch huy động giờ tới của các NMĐ và phát sinh thêm chi phí thanh toán cho các NMĐ phải huy động theo các ràng buộc này. Vì vậy nhu cầu đưa ra phải xây dựng công cụ để đánh giá và phân tích sản lượng phát sinh thêm do các ràng buộc, từ đó đánh giá vận hành và phân tích cụ thể các trường hợp có thể cắt giảm chi phí phát sinh cho phần sản lượng này. Thêm vào đó, các thông tin cũng cần cơ sở dữ liệu hóa dữ liệu để phục vụ lập báo cáo lũy kế vận hành và tổng hợp.
  • Xây dựng công cụ hỗ trợ tính toán thanh toán (MSS) tùy biến theo khung thời gian chu kỳ giao dịch (30 phút hoặc nhỏ hơn) dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu Oracle dùng chung của NLDC: Do sự phát triển của thị trường về chuyển đổi giảm chu kỳ giao dịch xuống 30 phút (hoặc nhỏ hơn) và chuyển đổi hệ thống cơ sở dữ liệu theo hướng hệ thống quản lý dữ liệu lớn, công cụ hỗ trợ tính toán thanh toán đã được các kỹ sư nghiên cứu và nâng cấp để nâng cao hiệu quả xử lý dữ liệu, tăng mức độ tự động hóa, đẩy mạnh khả năng phát triển và tích hợp để  phù hợp với các bước chuyển đổi mới của thị trường và đáp ứng yêu cầu xử lý số lượng số liệu lớn khi giảm chu kỳ giao dịch.

Công tác nghiên cứu khoa học: được sự đồng ý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (1166/QĐ-EVN ngày 10/08/2020), Phòng Điều hành Thị trường điện phối hợp cùng Viện Điện, Viện Toán Ứng dụng và tin học – Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu Ứng dụng và phát triển công nghệ cấp EVN: “Nghiên cứu sử dụng công nghệ dữ liệu lớn, AI trong dự báo phụ tải hệ thống điện quốc gia, miền và các Tổng công ty Điện lực”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học đầu tiên của NLDC trong lĩnh vực chuyển đổi số. Những ứng dụng công nghệ AI và Big Data sẽ nâng cao chất lượng dự báo phụ tải và tạo ra những thay đổi mang tính cách mạng trong công tác vận hành thị trường điện của EVNNLDC

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.