Bài viết dự thi Văn hóa doanh nghiệp

Ngày cập nhật: 03/09/2020

Bài viết được thực hiện bởi một sinh viên vừa ra trường lần đầu tiên vào làm tại Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam, sau vài năm làm việc bạn ấy cũng dần dần cảm nhận được căn nhà chung ấm áp tình người này. Giới thiệu đến đây thôi, mời các bạn cùng đọc và suy ngẫm. ^^!

 Bài viết dự thi Văn hóa doanh nghiệp.

Bài viết được thực hiện bởi một sinh viên vừa ra trường lần đầu tiên vào làm tại Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam, sau vài năm làm việc bạn ấy cũng dần dần cảm nhận được căn nhà chung ấm áp tình người này. Giới thiệu đến đây thôi, mời các bạn cùng đọc và suy ngẫm. ^^!

Tản mạn.

Văn hóa doanh nghiệp là cái mà bạn chỉ có thể biết, cảm nhận sau khi bước chân ra khỏi ghế ngồi trường học và đi làm việc.

Một khái niệm mới mà không mới, chỉ là lâu nay người ta chưa nói nhiều, chưa có chủ động nhiều trong việc tạo ra nó một cách tích cực có chủ đích. Nhưng nó ở đó trong mỗi cán bộ công nhân viên tại A2, là phần gì đó máu thịt trong họ.

Vào một ngày nọ, lúc tôi mới vào A2, thế nào nhĩ toàn bộ khá là kỳ, phòng ốc cũ kỷ, bàn gỗ cái mục cái hư. Giữa Sài gòn trung tâm quận 3 xung quanh toàn là những ngôi nhà nhiều tầng sang trọng thì lọt thỏm giữa nó, A2- Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam xuất hiện. Cảm giác khá là khó tả, nó phủ bụi thời gian nhiều, kiến trúc của những năm về trước, tường ngoài cũng bạc phết cả rồi, cây cối thì um tùm hẳn một bên, đến cả cái nền sân cũng nằm lại vài vũng nước – kết quả một cơn mưa chiều. Rất khác so với tưởng tượng, vì mình vốn ở Đà Nẵng, có biết qua về A3, khá là bề thế và hoành tráng, nhưng so với đây thì khác biệt quá. Cảm nhận đầu về nơi này là vậy. Nhưng khi đã bắt đầu làm khoản thời gian, mình cảm nhận được nhiều hơn thế, con người ở đây tạo ra một bầu không khí làm việc khá quy củ và nề nếp.

Nó bắt đầu từ việc thứ 6 hết giờ làm, mình ở lại có them tí việc vặt, lúc đóng cửa thì thấy phòng bên vẫn sáng, ngó sang thấy chị Dung vẫn còn làm việc.

“Việc chưa xong à chị Dung?

“Chưa xong em ơi, việc ngày càng nhiều chắc mai phải vô làm cho kịp báo cáo”

“Việc nhiều thế chị?”

“Biết sao giờ hệ thống ngày càng lớn mà mình làm không có hết giờ, phải làm hết trách nhiệm em ơi.”

Vâng nhiêu đó thôi là đủ. Làm việc vì trách nhiệm chứ không phải vì làm ngày đủ mấy tiếng, tôi bắt đầu cảm nhận được hơi thở nơi đây rồi, nét nhỏ trong cái gọi là văn hóa doanh nghiệp nơi đây.

Lúc tôi vào còn có một số người khác vào cùng đợt, nhưng tựu trung lại chỉ còn ba người tại ba phòng khác nhau, điều độ - phương thức – công nghệ, hai người miền trung, một miền bắc. Toàn bộ những khác biệt về văn hóa, phong cách làm việc mỗi người mỗi khác nhau. Nhưng khi vào công ty mọi người đều thống nhất tin thần làm việc tập thể, trước đó giọng mình là giọng miền trung, tương đối khó nghe, nhưng vào đây mỗi người có giọng khác nhau. Người giọng miền tây; xong gòi xong gòi, chờ xíu có liền; người giọng Hà Nội nghe nó ngọt gì đâu, lại có giọng Đà Nẵng thân thuộc, rồi lại có giọng của người Gia Lai, thập cẩm các kiểu giọng đủ các nơi. Nhưng ai cũng hiểu nhau, ai cũng nói chuyện thân quen thoải mái và ấm áp, sự khác biệt vùng miền hầu như không ảnh hưởng tới mỗi con người nơi đây. Văn hóa đa dạng về cách sống cách ăn nói lại có thể hòa vào nhau như vậy, đây cũng là một phần của văn hóa doanh nghiệp.

Rồi thời gian đi công tác, lúc đó A2 vẫn còn là đơn vị quản lý các thiết bị đầu cuối RTU. Chà khoản đi công tác này mới, xuống các tỉnh thuộc quản lý A2. Đúng là có mở rộng tầm mắt nhiều lắm, hiểu được thực tế tại trạm nó thế nào, chứ trước chỉ toàn biết trên lý thuyết thôi. Thiết bị dưới trạm nó to vật, nhìn mà ngợp, quy tắt khi vào ra trạm cũng quy trình nghiêm ngặt. Các bước an toàn trước khi vào kiểm tra thiết bị, khá là nhiều thứ mới. Nhưng cái làm tôi chú ý đó là sự ban giao giữa A2 và các đơn vị. Cảm giác nó vô cùng thân thiết. Các đơn vị khi biết chúng tôi xuống công tác, đã tiếp đón rất nhiệt tình, nhiều chỗ xa mút chỉ cần câu ấy chứ, giữa rừng các kiểu, hoặc heo hút giữa hàng km dừa không thấy nhà cửa ở đâu. Tay bắt mặt mừng, nói chuyện về công tác, nói chuyện về những lần mọi người cùng nhau làm việc, cảm giác tuy xa mà gần, như đã thân thuộc. Có lẻ sự đan xen giữa các đơn vị ngành ngang cũng như ngành dọc đối với A2 khá là thắm thiết. Cách đối xử của các anh đối với các đơn vị bạn, cách các đơn vị bạn tiếp đón chúng tôi, văn hóa doanh nghiệp len lõi trong từng cái

Sự chuyển giao, 2018, năm mà A2 được chính thức thay da đổi thịt. Được phê duyệt và quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sau bao năm A2 nay đã được sữa chữa nâng cấp tu sửa, cho nó xứng tầm với trách nhiệm mà các cán bộ nơi đây đang mang trong mình. Lúc này khó khăn lắm, phòng bắt đầu dọn dẹp, từng chồng hồ sơ được sắp xếp lại cho vào các thùng lớn nặng thôi rồi lun. Rồi cả các phòng lúc này bị di dời đi, có phòng còn phải bị chuyển hẳn ra chỗ mới cách trung tâm hai dãy phố, chỗ này được thuê tạm để mọi người làm việc trong lúc xây dựng. Tiếng búa tiếng khoan, tiếng đập tiếng cắt, nói chung là đủ cả các thứ tiếng có thể làm mình muốn ong ong cái đầu. Những anh chị phòng nào còn ở lại thì vẫn phải vừa làm việc vừa nghe đủ âm thanh xây dựng đó. Cả một sự cố gắng khổng lồ để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nói vui chứ chính mình đây đang làm việc mà trần nhà nó sụp trên đầu, may mà không dính, chỉ rớt sát người. Nguy hiểm, khói bụi mù mịt, các phòng còn lại đều bị phủ bạc để tránh bụi và di chuyển tới phòng mình bằng cách len lỏi giữa cái mê cung sắt thép xi măng gạch đá. “Đi làm như ra chiến trận”, mọi người vẫn nói đùa nhau như vậy. Giữa bao nhiêu khó khăn sự tập trung cao độ trách nhiệm trong công việc phản ánh một cách vô cùng rõ ràng vào những lúc như thế này. Và ngày ấy cũng tới, với phòng ốc khang trang, thiết bị mua sắm mới sạch sẽ, rộng rãi, giám đốc A0 chính thức khánh thành hoàn tất công trình cải tạo nâng cấp trụ sở tại A2. Giờ đây A2 đã mang trong mình một diện mạo mới, rất hoành tráng, rất đẹp, người ta đi làm tác phong nó cũng vì vậy là lịch sự hơn chuyên nghiệp hơn. Lòng người rộn rang, phấn khởi, một làn gió mới thổi vào từng người làm việc nơi đây.

 

 

Hằng năm, các A tổ chức chương trình giao lưu làm từ thiện và về nguồn kết hợp giữa các A với nhau nhằm thắt chặt hơn tình gắn kết giữa mọi người. Đây là chương trình ý nghĩa vừa giúp đỡ được các đối tượng theo từng chương trình, vừa làm nơi giao lưu giữa các cán bộ, công nhân viên từ khắp các A, vốn cả năm chỉ làm việc qua điện thoại chứ không gặp mặt được. Sẽ có chút không khí sôi động, trong màn giao lưu đá bánh cũng được kết hợp trong chương trình này. Để chuẩn bị cho nó, trong suốt một năm, tại các A công tác chuẩn bị vô cùng tích cực, tại A2 chiều thứ 5 hàng tuần, các tuyển thủ ra sân tập luyện không kể già trẻ, từ anh phó phòng, trưởng phòng điều độ máu lửa, đến anh Chương bụng phệ, từ Tuấn cơ bắp đến An chân gỗ, tất cả mọi người luyện tập hăng say dù nắng hay mưa. Một tinh thần thể thao rực cháy trong lòng A2.

 

 

 

Và cứ mỗi 2 3 năm, A2 lại tổ chức một chương trình ngày hội văn hóa dân gian. Các anh em trẻ lại háo hức các công tác chuẩn bị, nào là cột dây nào là bong bóng, chỉ mong tới ngày chơi mọi người tham gia nhiệt tình. Trò cá nhân như bịt mắt đập niêu, ném cò, cho tới tập thể như nhảy bao bố, ăn dưa hấu, các cán bộ công nhân viên cho đến các trưởng phòng phó phòng đều tham gia nhiệt tình. Nhìn những nụ cười trên từng khuôn mặt ấy, tôi hoàn toàn tự hào cho công sức chuẩn bị mấy hôm liền mà mọi người đã cùng nhau làm để có được một ngày vui như thế. Sự kiện nho nhỏ mang tính truyền thống và mang tính tập thể, sân chơi cho cán bộ nhân viên được cười được hết mình, nét văn hóa rất chi là ấn tượng mỗi khi được tổ chức.

 

 

 

 

Trở lại với công việc hằng ngày, sáng sáng mọi người thường đi sớm một chút, bữa nay trong phía khuôn viên có góc là bàn đá, ghế đá được xếp rất dễ thương. Đó là nơi mọi người sẽ tập trung café sáng, bàn một số công việc ngày mới hay tám về những chuyện linh tinh thường nhật, góc nhỏ mà ấm, góc nhỏ mà vui vẻ. Mọi người có khởi đầu rất đoàn kết và xây dựng cho một ngày mới làm việc tại cơ quan. Hay trưa trưa, sẽ có những pha đánh bóng bàn đỉnh cao của các anh, rèn luyện sức khỏe cũng như nâng cao tinh thần kết nối giữa các thành viên thuộc các phòng khác nhau.

Rồi ISO, rồi 5S, tác phong làm việc, cách sắp sếp lưu trữ được thay thế hoàn toàn mới, tiện lợi hơn, chuyên nghiệp hơn, sạch sẽ gọn gang hơn trước nhiều. Tuy đúng thực là lúc bắt tay vào thực hiện nó khá phức tạp, phần vì mọi người đã quen với cách làm việc riêng của mình, phần vì trước giờ cũng chưa có quy trình quản lý nào chuyên môn hóa hết cả mọi thứ cùng lúc như thế. Nhưng sau khi thực hiện, rõ rang mọi thứ đã đâu vào đấy, thuận tiện dễ dàng hơn, mà khi có chuyện gì thì cũng dễ hơn cho những người khác có thể thay thế mình trong những khi người trực tiếp không thể có mặt.

Các dự án mặt trời, cuộc cách mạng mới về năng lượng bùng nổ khi nhà nước mở lối chính sách cho việc xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo gió và mặt trời. Chưa bao giờ như thế, công tác nghiệm thu xây dựng lại gấp rút và chính xác đến như vậy. Các phòng ban, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng để kịp trong việc đưa vào vận hành hang loạt nhà máy điện trong thời gian rất ngắn là sự nỗ lức hết mình đến từ từng cán bộ nhân viên trong trung tâm.

Mỗi thứ từng chút, từng chút một, cùng nhau hòa quyện, gắn kết tạo thành nét văn hóa doanh nghiệp, thành lề lối tác phong của từng đơn vị, của A2, của những con người còn đang làm vì tinh thần trách nhiệm cao và vì con tim họ còn ấm tình người.

                                                          Tác giả: Nguyễn Hữu Hiệp

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.