Văn hóa xin lỗi

Ngày cập nhật: 01/08/2017
Lời tự bạch của một cán bộ tại Điều độ miền Trung

Người xưa từng nói: “Nhân bất thập toàn”, nghĩa là không ai sinh ra đã trở nên hoàn hảo. Sai lầm là một biểu hiện thường thấy trong cuộc sống con người. Có những sai lầm mới có những thành công. Từ con người bình thường đến các vĩ nhân đều có những sai lầm nhất định trong cuộc đời và sự nghiệp của mình. Lời xin lỗi luôn là một hành động cần thiết trong cuộc sống. Mỗi khi sai lầm xảy ra để hạn chế những hậu quả đáng tiếc và làm cho tâm hồn được bình yên hơn thì lời xin lỗi thực sự cần thiết.

Văn hóa xin lỗi là vẻ đẹp cao quý trong đời sống giao tiếp của con người. Nhận ra lỗi lầm và chân thành nhận lấy nó để mong được tha thứ sẽ làm dịu bớt cơn giận dữ hoặc nỗi đau của người khác. Bởi vậy lời xin lỗi mang tính nhân văn cao cả trong đời sống. Biết cảm ơn hay xin lỗi là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa của con người. Đó cũng là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Trong ứng xử giữa cộng đồng thái độ quan tâm và cầu thị hết sức cần thiết. Khi lời xin lỗi được trình bày chân thành nó phản ánh phẩm chất văn hóa của cá nhân.

Mặt khác, giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn. Xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà ta gọi đó là văn hóa xin lỗi. Nó thể hiện sự văn minh và thái độ tôn trọng con người. Lời xin lỗi chân thành có thể cứu vãn được sự việc đáng tiếc có thể đã xảy ra. Xin lỗi đúng cách, đúng lúc giúp ta tránh được những tổn thất về vật chất và tinh thần. Hành động này giúp cho các bên kiềm chế được cơn giận của bản thân. Từ đó, hướng đến những hành động đúng đắn. Lời xin lỗi đúng lúc, đúng việc giúp người bị thiệt hại cảm thấy được tôn trọng. Dựa trên sự đồng cảm, đồng tình hướng đến giải quyết sự việc theo hướng tích cực. Lời xin lỗi không đơn giản là biết lỗi và nhận lỗi. Lời xin lỗi thể hiện trách nhiệm của con người với cuộc sống. Ai cũng có thể có những sai lầm. Điều này thật không thể tránh khỏi trong cuộc sống vốn rất phức tạp.

Biết nói lời xin lỗi là biết nhận trách nhiệm của mình đối với hậu quả do hành mình gây ra. Đó là một nét đẹp trong phong cách ứng xử, thể hiện một nhân cách tốt đẹp, cao thượng. Biết nói lời xin lỗi là tự nhắc nhở mình trước những sai phạm. Đồng thời hứa với người khác hành động này không còn tái diễn nữa. Từ đó nâng cao tinh thần, ý chí, quyết tâm hành động đúng. Biết nói lời xin lỗi để giúp mình quyết tâm sửa chữa và thăng tiến hơn. Biết nói lời xin lỗi còn để thể hiện sự chia sẻ, đồng cảm với mọi người. Vì những lỗi lầm của mình mà làm ảnh hưởng tới người khác. Lời xin lỗi chân thành hàn gắn những chia rẽ và hận thù do những lỗi lầm ấy gây nên. Xin lỗi còn để dạy cho con cái biết học cách lớn lên là người có ý thức trách nhiệm. Biết nói lời xin lỗi thể hiện là con người có hiểu biết và có nhân cách đứng đắn. Lời xin lỗi có thể giải quyết xung đột, chữa lành tổn thương, thúc đẩy sự tha thứ, lòng vị tha và cải thiện mối quan hệ trong cả đời sống cá nhân lẫn xã hội.

Mặt khác, lời xin lỗi còn tăng lòng trung thành, niềm tin và sự cộng tác của con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi giúp cho cuộc sống của chúng ta được an lành, hạnh phúc hơn. Sự tha thứ của người khác giúp gia tăng tình thương giữa con người với nhau. Biết nói lời xin lỗi thể hiện lối sống văn hóa lành mạnh, cao thượng đáng được đề cao trong cuộc sống. Để lời xin lỗi thật sự hữu dụng cách tốt nhất là hãy để lời xin lỗi xuất phát từ đáy lòng. Một lời xin lỗi vụng về vẫn tốt hơn sự im lặng nhưng đó là lời nói hết sức chân thành với thái độ thành tâm nhất có thể. Đôi khi, khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ta còn lưỡng lự không biết lỗi lầm do ai, thì trước hết nếu ta không bị thiệt hại gì hãy mở lời động viên, cảm thông, chia sẻ với người thiệt hại nhiều hơn. Điều đó sẽ khiến cho sự việc trở nên nhẹ nhàng và mau chóng được giải quyết ổn thỏa. Lời xin lỗi chân thành có sức mạnh hơn mọi loại thuốc an thần.

Hãy bày tỏ sự thấu hiểu, đồng cảm một cách chân thành. Không nên cố chấp tranh cãi, lớn tiếng, nóng giận khi mình gây ra lỗi lầm. Hiểu rõ đối tượng là ai để bày tỏ thái độ xin lỗi một cách đúng đắn và hiệu quả nhất. Không phải ai cũng dũng cảm khi phải thừa nhận chính lỗi lầm của mình, nhưng vượt qua được điều đó bạn sẽ thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, xin lỗi đôi khi cũng cần có nghệ thuật. Xin lỗi đúng lúc, đúng nơi sẽ làm cho người được xin lỗi thấy dễ tha thứ hơn. Nếu bạn đã nhận ra sai lầm của mình thì đừng để quá lâu rồi mới nói lời xin lỗi. Đừng cố biện minh cho sự chậm trễ bằng việc chờ đợi đến lúc thích hợp, mà hãy nói ngay, càng sớm càng tốt.

* Tự bạch: Đọc xong bài viết trên, cảm thấy có một cái gì đó xốn xang trong lòng và tôi hình dung lại: Nhớ lại một buổi chiều, lúc cuối giờ làm việc, nhân viên vào và trình tôi xem Bản báo cáo tình hình công việc cuối tháng để sáng mai họp,

Lúc này, tâm trạng đang bồn chồn về đón con và chở đi học thêm cho kịp giờ, tôi cầm lấy và liếc sơ qua các số liệu trên bản báo cáo, mặt tôi nóng dần, vứt tập hồ sơ ngay xuống mặt bàn làm việc và hét lên:

- Hình như ông coi tui là thằng ngu hả? giao làm 3 ngày mới xong, số liệu thì như “mắm thúi”, "cốt" ông thì chả làm nên việc đếch gì, mà ông lấy số liệu ở đâu vậy? Trong đầu tui hiện nay đâu có số này.

Một nét ngạc nhiên, thất vọng hiện lên trên mặt người nhân viên; hình như mồ hôi bắt đầu đổ ra, mặt mày xanh ngét, luống cuống cầm tập hồ sơ xem và lắp bắp:

- Anh xem lại giúp em, số liệu này em mới lấy tại các phòng và em cập nhật đúng đấy ạ…

Chưa kịp nghe nói hết câu, tôi quát lớn: - Xem cái con khỉ, ông đừng giỡn với tôi, tối về làm gấp lại và gởi qua Email cho tôi để kịp sáng mai họp, nếu không kịp ông hết giờ với tui luôn đó, nói cho biết trước. Đồ ăn hại…

Tối về, mở lại Bản báo cáo xem lại, tôi cảm thấy hơi bàng hoàng vì các số liệu được cập nhật mới nhưng cách thể hiện chưa đúng lắm, trong đầu tôi tự hiện lên các câu hỏi: không lẻ mình sai sao? Sao mình hồ đồ vậy? Tại sao mình lại như vậy? có khi nào mình như vậy đâu? Nhớ lại thái độ nhân viên lúc đó và lúc này mấy thấy mình là người chả ra sao. Lúc này: Tôi rất ân hận, tự hỏi mình sao khi ấy không làm khác được. Hãy bình tĩnh hơn, nói nhỏ nhẹ với bạn về những lỗi sai đó chẳng hạn. Tôi đã bốc hỏa, quá nóng nảy, biến mình thành người khác khiến anh em bất hòa, nhân viên sợ Sếp như sợ cọp, Tôi biết bạn là người của công việc, nhanh nhẹn, có khi nào làm sai đâu?

Trong suy nghĩ, tôi biết nếu bình tĩnh hơn có thể mọi chuyện sẽ tốt. Không hiểu sao tôi lại không làm được như vậy. Nhiều lúc tôi thấy mình mình bị ức chế vì những ích kỷ bản thân cá nhân của mình mà gây nên những chuyện như vậy. Tôi không biết phải làm sao, có bạn nào vào ở hoàn cảnh như tôi không? Bạn ơi! tôi xin lỗi bạn nhé. Tôi rất tôn trọng bạn, nhưng bây giờ không biết trong suy nghĩ bạn tôi là người thế nào? Dù sao đi nữa hãy nhận lấy lời xin lỗi chân thành nhất của tôi nhé. Chúng ta sẽ là hai người bạn tốt nhé, bạn ơi!. Cho nên: Biết nói lời xin lỗi khi gây ra lỗi lầm là một hành vi cao thượng cần có ở mỗi chúng ta. Một lời xin lỗi tưởng chừng sẽ đem đến cho bạn gánh nặng nhưng thực sự đó chính là cách để bạn tháo gỡ những vướng mắc, áy náy và giúp bạn trở nên nhẹ nhõm lòng mình hơn, yêu cuộc đời hơn. Xin lỗi là lối giải thoát đầu tiên và nhanh chóng cho mọi sai lầm và tội lỗi.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.