Công tác trực ca vận hành hệ thống điện và thị trường điện

Ngày cập nhật: 15/06/2016
Công tác trực ca của SMO bao gồm 3 ca trực 1 ngày (Sáng: 7h-15h, Chiều: 15-22h, Đêm: 22h-7h) nhằm đảm bảo cho hệ thống điện được vận hành liên tục, an toàn và ổn định đồng thời có hiệu quả kinh tế cao nhất.


SO: (System Operator) Điều độ viên Quốc gia
MO: (Market Operator) Kỹ sư Điều hành giao dịch thị trường điện.


(Sơ đồ mô tả công việc chính của SMO) trong trực ca vận hành

Công tác trực ca của SMO bao gồm 3 ca trực 1 ngày (Sáng: 7h-15h, Chiều: 15-22h, Đêm: 22h-7h) nhằm đảm bảo cho hệ thống điện được vận hành liên tục, an toàn và ổn định đồng thời có hiệu quả kinh tế cao nhất.
Trong ca trực của mình, hằng giờ, MO sẽ nhận các bản chào giá bán điện từ cá đơn vị phát điện (một hình thức để các đơn vị phát điện đấu giá để phát điện thông qua sàn giao dịch tập trung) , kiểm tra tính hợp lệ của bản chào giá. Tiếp đó, MO cập nhật các trạng thái vận hành của hệ thống trong giờ tới và 3 giờ tiếp theo (phụ tải điện, tình hình thủy văn, trạng thái nguồn, các sự cố, tình hình cấp khí…) để đưa các thông tin này cùng bản chào giá của đơn vị vào phần mềm lập lịch huy động nhằm tối ưu lịch huy động trong giờ tới và 3 giờ tiếp theo. Lịch huy động này sẽ được gửi tới SO 15 phút trước giờ vận hành để SO có cơ sở huy động các tổ máy trong thời gian thực. Lịch huy động này cũng sẽ được công bố lên cổng thông tin thị trường điện để tất cả các thành viên tham gia thị trường điện biết về trạng thái vận hành sắp tới của mình.

Trong ca trực của mình, liên tục, SO sẽ tiếp nhận các thông tin về trạng thái vận hành của các thiết bị trên hệ thống để vận hành. Đối với nguồn điện, SO căn cứ vào lịch huy động do MO gửi trước đó để ra các lệnh điều độ thông qua hệ thống Quản lý Điều độ điện tử (DIM)  nhằm giữ ổn định tần số hệ thống ở 50 Hz và sẽ can thiệp thay đổi khi có bất thường xảy ra. Đối với lưới điện, SO sẽ điều chỉnh điện áp các nút trên hệ thống đồng thời chỉ huy thao tác khi có các công tác lưới điện. Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của SO đó là xử lý sự cố phát sinh trên hệ thống (nguồn điện, lưới điện ) nhằm khôi phục hệ thống về trạng thái vận hành bình thường  theo quy định. Ngoài công cụ là DIM, SO sử dụng công cụ có tính chất nhanh và tức thời đó là hệ thống hotline kết nối tới tất cả các đơn vị đấu nối vào lưới điện truyền tải nhằm kịp thời ra các mệnh lệnh điều độ, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.