Hệ thống truyền tải điện tăng nhanh về quy mô và chất lượng

Ngày cập nhật: 29/06/2015
Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT)  lần thứ hai, nhiệm kỳ 2015 – 2020, diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6, ông Vũ Ngọc Minh, Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc EVN NPT cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010 – 2015, hệ thống truyền tải điện phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng.
Hiện nay, Tổng công ty quản lý 19.631 km đường dây 500 kV, 220 kV và 110 kV, tăng 45,5% so với đầu nhiệm kỳ; tổng số 109 trạm biến áp, tăng 45,3%, với tổng dung lượng máy biến áp là 58.814 MVA, tăng 94,2%.... Trong 5 năm qua, Tổng công ty đã truyền tải an toàn hơn 539,8 tỷ kWh, tăng bình quân 10,6%/năm, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân.
 
Phó Bí Thư Đảng ủy Vũ Ngọc Minh cũng chỉ ra những hạn chế trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị khi triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ nhất. Đó là hệ thống truyền tải điện quốc gia vẫn còn tình trạng vận hành đầy và quá tải, luôn truyền tải công suất cao Bắc - Trung và Trung - Nam trên hệ thống đường dây 500 kV. Một số khu vực chưa đảm bảo tiêu chí n-1 (tiêu chí bảo đảm nếu hệ thống điện bị mất do sự cố thì không phải sa thải phụ tải hoặc hệ thống phải vận hành ngoài các giới hạn kỹ thuật cho phép). Vẫn còn tình trạng điện áp thấp, điện áp cao tại một số thời điểm, một số khu vực. Bên cạnh đó, tuy suất sự cố đã giảm và đa số chỉ tiêu đạt kế hoạch được giao nhưng vẫn còn sự cố chủ quan, sự cố gây mất điện trên diện rộng như sự cố đường dây 500 kV Di Linh - Tân Định ngày 22/5/2013.
 
Nguyên nhân khách quan được EVN NPT đưa ra tại Đại hội là thiết bị trên hệ thống truyền tải điện được cung cấp từ nhiều hãng khác nhau, dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, sửa chữa, thay thế. Chưa kể nhiều thiết bị vận hành lâu năm, vận hành trong chế độ đầy và quá tải, trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, dẫn đến chất lượng suy giảm, vận hành không tin cậy. Bên cạnh đó, do các nguồn điện phân bố không đồng đều, dẫn đến phương thức vận hành trong những năm qua vẫn phải tăng cường truyền tải cao Bắc - Trung và Trung - Nam trên hệ thống đường dây 500 kV. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến chỉ tiêu tổn thất điện năng trong các năm 2013, 2014 không đạt kế hoạch giao. Mặt khác, tiến độ các dự án nguồn điện chậm so với Quy hoạch điện VII, tốc độ tăng trưởng phụ tải thấp so với dự báo (thực tế tăng trưởng bình quân năm là 10,6% so với mức dự báo theo Quy hoạch điện VII là 14,1%) nên nhiều dự án chưa cần thiết phải đầu tư hoặc giãn tiến độ sau năm 2015 là các nguyên nhân chính dẫn đến số lượng, khối lượng đầu tư dự án trong giai đoạn 5 năm vừa qua chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và Quy hoạch điện VII đề ra. 
 
Ngoài ra, sự không thống nhất giữa quy hoạch điện với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; thủ tục thỏa thuận địa điểm xây dựng, thủ tục cấp đất của địa phương phức tạp và mất nhiều rất thời gian; những thay đổi về cơ chế chính sách trong đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, chậm ban hành các Nghị định, Thông tư dẫn đến công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư các dự án bị kéo dài. Không những vậy, giá truyền tải điện còn thấp dẫn đến khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia.
 
Các đại biểu cũng thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu giai đoạn 2015 – 2020 mà Đại hội đề ra là đảm bảo truyền tải điện với mức tăng trưởng bình quân 10,5 - 11%/năm, tương ứng sản lượng điện truyền tải đến năm 2020 dự kiến đạt 225 - 230 tỷ kWh; Phấn đấu giảm tỷ lệ tổn thất điện năng xuống dưới 2% vào năm 2020; Hàng năm giảm suất sự cố từ 3 - 5% so với năm trước; Hoàn thành đầu tư xây dựng các trung tâm điều khiển xa và từng bước thực hiện chế độ vận hành trạm biến áp không người trực.... 
 
Để thực hiện được, Đại hội đã nhất trí thông qua các giải pháp như tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy trình, quy phạm, xiết chặt kỷ cương, kỷ luật vận hành; Tập trung nghiên cứu các giải pháp hữu hiệu để giảm sự cố. Bên cạnh tăng cường thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư xây dựng, quản lý đo đếm giao nhận điện năng,... để giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, các đơn vị còn có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các thiết bị lâu năm có chất lượng suy giảm nhằm ngăn ngừa sự cố và tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện. 
 
Đại hội đã nhất trí bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 21 đồng chí; trong đó ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên NPT tái cử chức danh Bí thư Đảng bộ khóa mới.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.