Nâng cấp đường dây tải điện 500kV

Ngày cập nhật: 05/03/2015
Ngày 11/5, GE Digital Energy, một doanh nghiệp trực thuộc General Electric, thông báo đã nâng cấp và kích hoạt thành công 14 trên tổng số 18 giàn tụ bù dọc tại đường dây Đà Nẵng - Hà Tĩnh, Phú Lâm - Pleiku và gần đây nhất là Nho Quan - Hà Tĩnh. Con số này đánh dấu cột mốc cho dự án mới nhất của công ty nâng cấp đường dây tải điện 500kV của Việt Nam - trụ cột của hệ thống truyền tải điện Bắc-Nam trong suốt 4 năm qua.

"Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đang đặt ra sức ép lên cả mạng lưới điện Việt Nam lẫn thế giới", ông Bob Turko, Tổng Giám đốc của đơn vị GE High-Voltage Solutions cho biết, "bằng việc hợp tác với các công ty địa phương, tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của mình để cung cấp những hệ thống bù dọc tiên tiến cho các khách hàng, chúng tôi có thể lgiảm bớt những áp lực đang đặt lên lưới điện Việt Nam, tăng thêm mức độ tin cậy tổng thể, từ đó góp phần vào sự ổn định của nền kinh tế cũng như đời sống của người dân".
 
Vào năm 2011, nhu cầu điện ở Việt Nam - phần lớn đến từ các ngành công nghiệp thép và xi măng - tăng gấp đôi so với tăng trưởng GDP. Với nhu cầu dự kiến sẽ tăng thêm 16% trong vòng 4 năm tới, tình trạng thiếu điện gần như không thể tránh khỏi. Hiểu rõ về những tác động lên nền kinh tế và 89 triệu dân đang sinh sống, nhà nước đã đưa ra kế hoạch dài hạn để giải quyết tình trạng thiếu điện, tập trung vào các đường truyền tải điện 500kV của Việt Nam.
 
Để hỗ trợ mức tăng trưởng cần thiết trong hệ thống truyền tải điện hiện có, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) cần trang bị mới 18 giàn tụ bù dọc trên khắp cả nước trong một khoảng thời gian ngắn. Dựa trên khả năng chuyên môn đã được minh chứng trong việc thiết kế và phát triển công nghệ Hệ thống truyền tải điện xoay chiều linh hoạt (FACTS) trong khu vực, EVN và NPT đã lựa chọn doanh nghiệp GE Digital Energy để lắp đặt và nâng cấp các giàn tụ bù dọc này. 
 
Chìa khóa dẫn đến thành công của GE chính là tập trung vào nội địa hóa. Để hiểu rõ hơn các vấn đề về điện của Việt Nam, GE hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương và sử dụng nhân lực là các kỹ sư người Việt để hỗ trợ kỹ thuật ngay tại địa phương. "Chúng tôi tự hào về năng lực của mình trong việc hợp tác với các doanh nghiệp địa phương và sử dụng nguồn lực hiệu quả. Bằng cách kết hợp hiểu biết của mình cùng với các chuyên gia người Việt, chúng tôi có thể cùng nhau giải quyết những thử thách về điện tại mỗi địa phương và phát huy hiệu quả hệ thống truyền tải điện quốc gia." - ông Turko chia sẻ.
 
GE có một lịch sử lâu dài cung cấp các giải pháp về điện cho Việt Nam. Giàn tụ bù dọc đầu tiên của GE được lắp đặt vào những năm 1990. Công ty GE Energy Consulting cùng với Cục Điều tiết điện lực (ERAV) và Bộ Công Thương (MOIT), cũng vừa hoàn thành "Nghiên cứu năng lượng tái tạo tích hợp" trong vòng 1 năm với mục đích phát triển năng lượng gió như một nguồn năng lượng đáng tin cậy vào lưới điện quốc gia. Đây là dự án được tài trợ bởi Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) thuộc Thỏa thuận hỗ trợ tài chính giữa Chính phủ Hoa Kỳ và ERAV.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.