Thủy điện Hòa Bình đặt mục tiêu phát trên 10 tỷ kWh

Ngày cập nhật: 01/03/2015
Theo Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, tình hình thủy văn sẽ khiến chỉ tiêu phát điện trên 10 tỷ kWh là một thách thức lớn.


Năm 2015, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình phấn đấu đạt sản lượng điện 10 tỷ kWh. Trong bối cảnh diễn biến thủy văn phức tạp, lượng nước về hồ dự báo vẫn ở mức thấp, nhà máy triển khai một số giải pháp để đảm bảo cung ứng điện và thực hiện các nhiệm vụ khác của công trình thủy điện chiến lược đa mục tiêu.
 
Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện đóng góp cho an ninh năng lượng quốc gia với tỷ trọng công suất chiếm tới gần 10% sản lượng phát điện phát cả nước. Không chỉ là nhà máy có nguồn cung chủ lực trong hệ thống điện quốc gia, Thủy điện Hòa Bình còn thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ đa mục tiêu như chống lũ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng đồng bằng Bắc Bộ cũng như Thủ đô Hà Nội, cấp nước chống hạn cho tưới tiêu vụ lúa Đông Xuân.
 
Theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình, năm 2015 dự báo có nhiều khó khăn về tình hình thủy văn, mực nước về hồ liên tục ở mức thấp. Do vậy chỉ tiêu phát điện trên 10 tỷ kWh là một thách thức lớn.
 
“Sản lượng điện ngoài việc phụ thuộc vào việc chuẩn bị tốt về thiết bị còn liên quan nhiều đến yếu khách quan như tình hình thủy văn. Những năm gần đây, biến động do biến đổi khí hậu đã khiến nước về hồ giảm nhiều, làm vấn đề phát điện khó khăn hơn. Ngoài ra diễn biến thủy văn thất thường, công tác chống lũ sẽ có những bị động hơn. Do vậy nhà máy phải phối hợp với các cơ quan chức năng như Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt Trung ương và Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương để bám sát tình hình diễn biến thủy văn để chống lũ đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa nguồn nước để phát điện”, ông Minh cho biết.
 
Năm nay, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình cũng đặt mục tiêu đảm bảo tốt kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa công trình, thiết bị cũng như triển khai dự án nâng cấp các hệ thống thiết bị cũ, để đảm bảo vận hành ổn định lâu dài.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.