Lưới điện truyền tải cấp điện cho miền Nam tăng tốc về đích

Ngày cập nhật: 06/02/2015
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 20% sản lượng điện tiêu thụ toàn miền Nam được truyền tải từ miền Bắc, miền Trung vào. Chính vì vậy, việc hoàn thành đúng tiến độ các dự án truyền tải điện cấp điện cho miền Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng.                                   Thi công đường dây 220kV nhiệt điện Duyên Hải - Mỏ Cày.
Đảm bảo điện cho miền Nam

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hệ thống điện Việt Nam hiện nay có tổng công suất lắp đặt là 34.000MW trong khi nhu cầu là 26.000MW. Như vậy, hệ thống điện đã có dự phòng về công suất phát điện. Riêng đối với khu vực miền Nam hiện nay và những năm tiếp theo chưa cân đối được cung cầu nên vẫn phải đầu tư xây dựng thêm nhiều nhà máy điện nữa ở miền Nam. Trong đó có các cụm nhà máy điện đang đầu tư xây dựng ở miền Nam hiện nay là Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam, theo chỉ đạo của EVN, từ năm 2012 đến nay, EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp và nhiều dự án trọng điểm cấp bách đảm bảo cấp điện cho miền Nam. Riêng năm 2014, EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành 14 dự án trọng điểm cấp bách, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho miền Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như từng tỉnh ở miền Nam. Cũng trong năm 2014, có 20% sản lượng điện tiêu thụ của miền Nam đã được truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào thông qua hệ thống truyền tải điện Quốc gia.

Đánh giá của ông Tường cho thấy, qua 3 năm triển khai thực hiện, EVNNPT đã nâng cao khả năng truyền tải từ miền Bắc vào miền Trung 1.800 MW, từ miền Trung vào miền Nam là 2.600 MW và hiện tại là 3.100 MW. Ông Tường cũng dự báo, tỷ lệ truyền tải điện từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2015.

Theo kế hoạch, năm 2015, Trung tâm Điện lực Duyên Hải sẽ hoàn thành phát điện 2 tổ máy với tổng công suất 1.245 MW và sẽ đưa dần các tổ máy khác vào vận hành trong năm 2016, 2017. Như vậy, để giải phóng cụm điện Duyên Hải, trong năm 2014-2015, EVNNPT phải tập trung hoàn thành 4 dự án trọng điểm là Đường dây 220kV Nhiệt điện Duyên Hải-Mỏ Cày; Bến Tre-Mỏ Cày; Đường dây 500kV Nhiệt điện Duyên Hải-Mỹ Tho và Trạm 500kV Duyên Hải. Trong số những dự án này, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam được giao quản lý 4 dự án này với tổng mức đầu tư 7.211 tỷ đồng. Quy mô xây dựng 226km đường dây 500kV, gần 95km đường dây 220kV và giai đoạn này lắp đặt 3 máy biến áp với tổng công suất 450 MVA. Các công trình được xây dựng đi qua địa bàn các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang và Bến Tre.

Ông Đoàn Tấn Phong-Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam cho biết, với tiến độ cấp bách, Ban đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung cao độ, làm 3 ca liên tục, kể cả ngày nghỉ Tết. Sẽ có bộ phận hậu cần phục vụ anh em thi công trên công trường yên tâm ăn Tết, sau đó sẽ thay nhau hoán đổi nghỉ Tết. Trước mắt để đón điện từ Nhà máy điện Duyên Hải 2, trong quý 2 năm nay, sẽ phải hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Bến Tre-Mỏ Cày. Qúy 3 đóng điện đường dây 220kV Duyên Hải-Mỏ Cày. Qúy 4 đóng điện hai dự án còn lại là Trạm biến áp 500kV Duyên Hải và đường dây 500kV Nhiệt điện Duyên Hải-Mỹ Tho.

“Hiện nay với tiến độ gấp, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức đảm bảo 4 dự án này đi trước nguồn điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải”, ông Phong bày tỏ.

Tại địa điểm xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), ở vị trí 52-58, công nhân Công ty Xây lắp 1, Chi nhánh miền Nam đang thi công đường dây 220kV Bến Tre-Mỏ Cày. Anh Đào Ngọc Duy, Tổ trưởng Tổ thi công cho biết, hiện dự án đã hoàn thành 90% hạng mục dựng cột, đang tập trung kéo dây. Yêu cầu của tiến độ là vậy, mỗi tổ đều có một giám sát viên an toàn để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình trong quá trình thi công.

“Nếu không làm tốt sẽ phải trừ vào lương nên tinh thần tự giác của anh em rất cao”, anh Duy nói.

Anh Duy tâm sự, tổ có 12 người, mỗi người một quê. Người xa nhất là Bắc Giang. Nhiều anh em ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Mỗi năm chỉ được nghỉ phép một lần. Vào những ngày cận Tết, do tiến độ gấp nên toàn bộ công nhân phải tập trung thi công trước tết Ất Mùi 5/15 khoảng néo (khoảng 8km) và nghỉ Tết ngắn ngày. Công việc cuốn hút cũng khiến các anh nguôi đi nỗi nhớ nhà.


                                            Trạm biến áp 500kV Trung tâm điện lực Duyên Hải.

Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng

Trong quá trình triển khai các dự án truyền tải, EVNNPT gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn, giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và trình tự thủ tục qua nhiều cấp theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là công tác giải phóng mặt bằng và cũng mất thời gian nhất trong quá trình đầu tư xây dựng, bởi không công trình nào giống công trình nào. Riêng các dự án truyền tải có đặc thù là đường dây đi qua nhiều tỉnh, huyện, xã khác nhau và mỗi địa phương lại có chế độ chính sách, cách giải quyết khác nhau. “Để đảm bảo tiến độ các công trình này, chúng tôi phải có mối quan hệ tốt và thường xuyên làm việc với chính quyền địa phương, nhân dân có dự án đi qua”, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Đặng Phan Tường chia sẻ.

Gặp bác Đỗ Văn Út Hai ở cấp Hòa Phước, xã Hòa Lộc, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), nhà có 945 m2 đất bị ảnh hưởng bởi đường dây 220kV Bến Tre-Mỏ Cày. Bác cho biết, lúc đầu còn băn khoăn vì trụ điện dựng trước nhà và đường dây đi qua nhà sợ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Sau khi nghe chủ đầu tư và chính quyền địa phương tuyên truyền giải thích, thấy được lợi ích của Quốc gia nên gia đình đã không còn lo lắng mà hỗ trợ Nhà nước hoàn thành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng.

Theo bác Hai, ở ấp Hòa Phước có 77/302 hộ trong diện bị ảnh hưởng thì đến nay đã có 7 hộ nhận tiền hỗ trợ đền bù, các hộ còn lại tuy chưa nhận đền bù nhưng vẫn cho đơn vị thi công kéo dây, dựng cột. Như vậy có thể thấy sự đồng tình của bà con rất cao vì theo nguyên tắc phải trả tiền đền bù xong mới cho đốn cây thi công.

Phó Phòng Đền bù, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam, ông Lý Văn Hồng cùng bày tỏ do khâu dân vận của địa phương tổ chức tốt nên đến thời điểm cuối tháng 01/2015, toàn bộ các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng đã đồng ý nhận tiền đền bù.

Sẵn sàng cho việc quản lý và vận hành

Tại các dự án truyền tải, ngoài lực lượng giám sát A của Ban Quản lý dự án trực thuộc EVNNPT, giám sát B của các nhà thầu thực hiện, các Công ty Truyền tải điện còn có lực lượng giám sát C của các đơn vị sau này quản lý vận hành. Như vậy, với nhiều lực lượng giám sát nên các dự án sau khi đóng điện vận hành mới đảm bảo chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Tại Trạm biến áp 500kV Duyên Hải mới đóng điện đưa vào vận hành giai đoạn 1 cuối năm 2014, phần 500kV thuộc giai đoạn 2 đang được thi công và sẽ đóng điện vào cuối năm nay, ông Nguyễn Văn Phừng, Trưởng Trạm cho biết: Với mục tiêu truyền tải công suất từ Trung tâm Điện lực Duyên Hải lên hệ thống truyền tải điện Quốc gia, Truyền tải điện miền Tây (Công ty Truyền tải Điện 4) đã triệu tập những kỹ sư vận hành trên hệ thống; trong đó nòng cốt từ Trạm biến áp 500kV Ô Môn để chuẩn bị lực lượng quản lý vận hành trạm. Mặt khác, tham quan, học tập trao đổi trong công tác quản lý vận hành tại Trạm 500kV Sông Mây (Truyền tải điện Miền Đông 1) và Trạm 500kV Cầu Bông (Truyền tải điện Miền Đông 2) để làm kinh nghiệm cho việc vận hành Trạm 500kV Duyên Hải sau này.

“Bên cạnh những dự án đảm bảo giải tỏa công suất các dự án nguồn điện, để tăng khả năng truyền tải, EVNNPT còn có các dự án cải tạo nâng cấp, lắp tụ bù cho hệ thống 500kV để tăng khả năng truyền tải điện khi các dự án nguồn điện vào chậm”, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT cho biết.

Từ nay đến năm 2018, khu vực miền Nam chỉ có nguồn điện cung cấp từ hai Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Vĩnh Tân. Như vậy, đến năm 2020 vẫn phải truyền tải cao từ miền Bắc-Trung vào miền Nam để cung ứng điện cho miền Nam.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.