Công ty Điện lực Thanh Hóa: Mô hình quản lý hay

Ngày cập nhật: 06/06/2011
Công ty điện lực Thanh Hóa đã thực hiện tốt việc điều hành cung cấp điện, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2010 - năm có tăng trưởng GDP cao nhất, đạt 13,7%.
Vượt qua năm 2010 trong tình trạng cung ứng điện gặp nhiều khó khăn, việc cắt giảm phụ tải điện thực hiện trên phạm vi toàn quốc, trong đó có Thanh Hóa. Trước tình hình đó, căn cứ vào phân bổ sản lượng điện nhận và công suất của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa cấp điện theo thứ tự ưu tiên cho các phụ tải quan trọng, các cơ sở sản xuất công nghiệp lớn, sản xuất hàng xuất khẩu, hàng thủy sản, các trạm bơm nước chống hạn phục vụ sản xuất nông nghiệp, các cơ sở khám chữa bệnh, cấp cứu bệnh nhân và nhu cầu sử dụng điện thiết yếu của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả, Công ty điện lực Thanh Hóa đã thực hiện tốt việc điều hành cung cấp điện, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh năm 2010 - năm có tăng trưởng GDP cao nhất, đạt 13,7%.

Vậy năm 2011 sẽ như thế nào?

Bộ Công Thương đã ban hành kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2011. Theo đó, các loại nguồn thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện khí, nhập khẩu điện đã được huy động phát điện tối đa, các nguồn điện có giá thành cao (chạy dầu FO, DO) cũng được huy động ở mức rất cao để đáp ứng nhu cầu điện của hệ thống. Căn cứ Quyết định này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lập kế hoạch cung cấp điện 6 tháng đầu năm cho các Tổng công ty kinh doanh và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, lập Kế hoạch phân bổ điện đầu nguồn 6 tháng đầu năm 2011 cho các công ty điện lực.

Căn cứ kế hoạch phân bổ sản lượng điện. Thanh Hóa đã tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác điều hòa cung cấp điện năm 2010, nêu rõ những việc đã thực hiện tốt, nguyên nhân những việc làm chưa tốt và bàn giải pháp thực hiện trong năm 2011.

Theo đó, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo điều hành cung ứng điện năm 2011. Phê duyệt danh sách khách hàng quan trọng, khách hàng được ưu tiên cấp điện trong điều kiện thiếu nguồn điện. Phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện cho khách hàng trong mùa khô năm 2011 do Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hóa lập trình. Ban hành Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện năm 2011.

Cụ thể hơn, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Thanh Hóa - Đỗ Công Tài - cho biết: Công ty lập kế hoạch phân bổ sản lượng điện trong các tháng mùa khô năm 2011 cho từng khách hàng sử dụng điện sau các trạm biến áp chuyên dùng có công suất từ 100kVA trở lên để khách hàng chủ động kế hoạch sản xuất theo ca làm việc; bố trí sản xuất hợp lý và phân bổ sản lượng điện cho từng trạm biến áp công cộng.

Đối với các trạm bán tổng, trạm công cộng phải có thông báo với cấp ủy, chính quyền địa phương xã, phường, thôn, khu phố, các đơn vị dịch vụ bán lẻ điện năng, đề nghị cấp ủy và chính quyền, các đơn vị dịch vụ bán lẻ điện năng thông báo đến nhân dân địa phương biết, thực hiện tự quản, quán triệt mức sử dụng để dùng điện tiết kiệm.

Tùy khả năng nguồn điện cụ thể, thực hiện cấp điện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được ưu tiên cấp điện trong khả năng công suất và sản lượng điện cho phép theo danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt. Kiên quyết chỉ đạo không cho phép các điện lực, khách hàng dùng vượt sản lượng, công suất để bù trừ vào ngày hôm sau.

Tuyên truyền mạnh tiết kiệm điện

Năm 2010, bằng các giải pháp đồng bộ, Công ty điện lực Thanh Hóa đã thực hiện tiết kiệm được 18.912.000/16.200 kWh, đạt 118% KH; triển khai quảng bá, giới thiệu và bán được 75.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện, đạt 100% KH; 191/130 bình nước nóng năng lượng mặt trời, đạt 147% KH của EVN NPC giao.

Năm 2011, căn cứ chỉ đạo của các cấp, các ngành, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai công tác tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc tiết kiệm trong sử dụng điện. Trưng bày các biển quảng cáo, panô áp phích về sử dụng các thiết bị sử dụng điện có hệ số phát quang lớn nhưng tiêu thụ ít điện năng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời thay cho sử dụng bằng điện, phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng sử dụng điện để mọi người thấy được lợi ích của việc tiết kiệm điện và tự giác thực hành tiết kiệm…

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương ban hành quy định sử dụng điện tiết kiệm hợp lý. Biểu dương những đơn vị, cá nhân thực hiện tốt, phê phán và xử lý các hiện tượng sử dụng điện lãng phí, đảm bảo tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hàng năm của các đối tượng này. Đối với chiếu sáng công cộng và quảng cáo, giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến đường phố, quảng trường, công viên, vườn hoa công cộng, vận động khách sạn, nhà hàng kinh doanh, dịch vụ cắt giảm ít nhất 50% các đèn quảng cáo, trang trí trước cửa hàng…

Tiếp tục theo dõi các giải pháp tiết kiệm điện mà khách hàng thực hiện sau khi có kết quả kiểm toán năng lượng. Từ đó rút kinh nghiệm và phổ biến giới thiệu cho các khách hàng có cùng quy mô, công nghệ trên địa bàn.

Hiện nay, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tiếp nhận 300 xã để bán điện trực tiếp; lập phương án đầu tư 238 dự án/206 xã đã tiếp nhận. Được tổng công ty ghi nhận và duyệt kế hoạch vốn 238 dự án; giao tuyến và thi công 214 dự án, hoàn thiện cải tạo tối thiểu 188 dự án; thay thế công tơ sau tiếp nhận được 205.533 công tơ 1 pha và 4.753 công tơ 3 pha. Đầu tư có trọng điểm, quản lý khoa học, chặt chẽ nên giảm tổn thất ở những địa bàn mới được tiếp nhận xuống mức thấp có thể, tăng hiệu quả kinh doanh, bà con vùng nông thôn được sử dụng giá điện bình đẳng với thành phố, có chất lượng điện cao và an toàn.

Qua quá trình thực hiện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã được chính quyền và nhân dân các địa phương đồng tình ủng hộ và đánh giá là mô hình quản lý điện ưu việt nhất trên địa bàn tỉnh.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.