USTDA viện trợ không hoàn lại hơn 17 tỷ đồng để nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam

Ngày cập nhật: 06/09/2018
Lễ ký Hiệp định tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) diễn ra ngày 5/9, tại Hà Nội.

Dự lễ ký có ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN, ông Nguyễn Huy Cường - Thành viên HĐTV EVN, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel J. Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Ross - Giám đốc Quốc gia USTDA.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN (ngồi bên phải) và ông David Ross - Giám đốc Quốc gia USTDA ký kết Hiệp định

Theo ông Daniel J. Kritenbrink - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, một trong những ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ là sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Dự án hợp tác kỹ thuật Nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam được USTDA viện trợ không hoàn lại có giá trị 755.160 USD (tương đương hơn 17 tỷ đồng).

Mục tiêu của Dự án là đánh giá chi tiết các vấn đề hiện nay của hệ thống điện Việt Nam, bao gồm các vấn đề liên quan tới ổn định hệ thống, tìm giải pháp xử lý một số vấn đề liên quan đến công tác lập kế hoạch vận hành và vận hành hệ thống điện khi có tỷ trọng lớn các nguồn điện tái tạo, tính toán nhu cầu và huy động các loại hình dịch vụ phụ trợ khi có các thiết bị tích trữ năng lượng trong hệ thống. Từ đó, thực hiện so sánh tính hiệu quả của các giải pháp sử dụng các nguồn điện tích trữ năng lượng, thiết bị hỗ trợ điều khiển lưới điện hiện đại cũng như tính toán tối ưu hóa việc xây mới các đường dây truyền tải, nguồn điện truyền thống.

Tổ chức USTDA và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết sẽ tích cực hợp tác để Dự án triển khai thành công, góp phần đáp ứng yêu cầu cung cấp điện của Việt Nam.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN (ngồi bên phải) và ông Daniel J. Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam ký chứng kiến Hiệp định tài trợ

Phát biểu tại lễ ký, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN khẳng định: Hỗ trợ kỹ thuật của USTDA là rất cần thiết và là lời giải cho những khó khăn, thách thức của hệ thống điện Việt Nam về công tác điều hành hệ thống điện trước sự bùng nổ phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Hệ thống điện Việt Nam cần được chuẩn bị đầy đủ và toàn diện về tiêu chuẩn kĩ thuật, các quy định liên quan, quy trình vận hành nhằm huy động tối ưu các nguồn năng lượng mới sẽ kết nối lưới trong tương lai không xa.

“Hoa Kỳ được biết đến là quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ứng dụng phát triển khoa học công nghệ nên các kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực tích trữ năng lượng sẽ là những kinh nghiệm phát triển quý báu cho Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành Điện hai nước’’ - Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực năng lượng, trải qua hơn 10 năm hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và USTDA, EVN đã tiếp nhận các hỗ trợ kỹ thuật tiên tiến như: Nghiên cứu xây dựng lộ trình phát triển công nghệ thông tin cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và Tổng công ty Điện lực miền Trung, nghiên cứu khả thi Nhà máy Điện gió Tân Thuận. Bên cạnh đó, nhiều đoàn công tác trao đổi thương mại hai chiều được triển khai với các nội dung về phát triển lưới điện thông minh, nâng cao hiệu suất nhà máy điện, công nghệ sử dụng khí LNG,…

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.