Nâng cao năng lực vận hành các tổ máy

Ngày cập nhật: 24/04/2017
Hệ thống điện của Việt Nam hiện nay đứng thứ 2 Đông Nam Á và 30 thế giới.
                                                                                   
                                               Các kỹ sư vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến về công tác quản lý kỹ thuật nguồn điện của EVN vừa được tổ chức mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Hải Hà – Trưởng ban Kỹ thuật – Sản xuất (EVN) cho biết: Đến hết năm 2016, tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam là 41.424 MW, trong đó các nhà máy điện của EVN và của Tổng công ty Phát điện 1,2,3 sở hữu là 26.164 MW (chiếm 63,16%). 
 
Theo đánh giá của Ban Kỹ thuật – Sản xuất, trong năm 2016 các nhà máy điện của EVN đã thực hiện được các chỉ tiêu quản lý kỹ thuật được giao. Về chất lượng của lực lượng vận hành, tất cả các nhân viên vận hành được đào tạo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuyên môn, chức danh cho từng vị trí công việc, luôn tuân thủ các quy trình, quy phạm, quy định về vận hành, chấp hành mệnh lệnh của điều độ cấp trên, thực hiện nghiêm chế độ phiếu thao tác, phiếu, lệnh công tác theo quy định.
 
Các đơn vị đã thực hiện đầy đủ công tác báo cáo, thống kê, điều tra sự cố theo quy định hiện hành của EVN. Các sự cố dẫn đến hư hỏng thiết bị đều được tổ chức điều tra kỹ, xác định rõ nguyên nhân.
 
Đặc biệt, các đơn vị tổ chức theo dõi, giám sát thường xuyên, chặt chẽ các thông số kỹ thuật trong vận hành để phát hiện và có biện pháp kịp thời nhằm giữ và giảm các chỉ tiêu điện tự dùng, suất tiêu hao nhiên liệu, đồng thời áp dụng công nghệ mới, các sáng kiến kỹ thuật để tối ưu hóa, hợp lý hóa quá tình sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất.
 
Mục tiêu trong năm 2017 và các năm tiếp theo, EVN phấn đấu sản xuất điện đảm bảo an toàn cao nhất đối với người và thiết bị, với sản lượng cao, đáp ứng phương thức huy động và thực hiện cạnh tranh trong phát điện. Các tổ máy phát điện vận hành duy trì được các thông số thiết kế ban đầu về công suất, sản lượng. Các chỉ số môi trường đạt hoặc tốt hơn quy định của các cơ quan quản lý nhà nước đồng thời nâng cao chất lượng sửa chữa, bảo dưỡng, áp dụng chính sách sửa chữa bảo dưỡng thiết bị theo điều kiện thực tế để tối ưu hiệu quả đầu tư và nâng cao độ tin cậy các nhà máy điện.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải đánh giá công tác quản lý kỹ thuật nguồn điện trong năm 2016 đã đảm bảo được cung cấp điện theo yêu cầu, nguồn điện có dự phòng. Các giải pháp quản lý kỹ thuật được vận hành tương đối tốt nhưng vẫn còn tồn tại, trong đó khả dụng của các nhà máy nhiệt điện than vẫn còn thấp, sự cố vẫn còn nhiều. Các thông số theo đặc tính kỹ thuật không đảm bảo, công suất tối thiểu để vận hành tối ưu tổ máy không đáp ứng được yêu cầu.
 
Chính vì vậy để đảm bảo mục tiêu vận hành an toàn các tổ máy trong năm 2017 và các năm tiếp theo, ông Ngô Sơn Hải yêu cầu các đơn vị cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành, lực lượng vận hành nhà máy qua các khóa bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo; Nâng cao chất lượng bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy để các tổ máy vận hành trong điều kiện tốt nhất, giảm sự cố, tăng độ tin cậy và khả dụng; Củng cố, thành lập các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng tập trung theo hướng chuyên nghiệp, đồng thời trang bị phương tiện, công cụ, dụng cụ thiết bị cho lực lượng sửa chữa, bảo dưỡng.
 
“Đặc biệt các nhà máy điện phải chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tập trung mọi nguồn lực làm tốt hơn nữa công tác này, nhất là các nhà máy nhiệt điện than. Tuyệt đối không được để xảy ra sự cố môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy”, ông Ngô Sơn Hải yêu cầu.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.