Không để gián đoạn cấp điện trong thời gian đổ ải

Ngày cập nhật: 12/01/2017
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 10-1 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiến hành xả nước đợt I từ các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang để lấy nước tập trung phục vụ gieo cấy lúa vụ 2017 của khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ.
                                                                           
Công ty Điện lực Bắc Ninh hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cấp điện ổn định phục vụ các trạm bơm tưới ải.


Năm 2016 miền Bắc bị ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, chưa có mưa nhiều, mực nước trên các sống thấp. Do đó, công tác lấy nước đổ ải cho vụ xuân 2017 sẽ gặp khó khăn. Mặt khác, toàn bộ diện tích không trồng cây vụ đông đều được cày ải, trên các kênh nội đồng cũng khô cạn, dự báo lượng nước so với năm trước bơm lên để đổ ải sẽ tiêu tốn hơn rất nhiều so với năm trước. Để phát huy hiệu suất lấy nước trong thời gian xả nước của hồ thủy điện phục vụ sản xuất, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) thực hiện phương án bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục phục vụ các trạm bơm tưới hoạt động.
 
Ông Vũ Anh Tài, Phó giám đốc PC Bắc Ninh khẳng định: Mặc dù công tác đảm bảo cấp điện cho đổ ải vụ xuân hằng năm luôn được Công ty xác định là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai thực hiện rất tốt. Tuy nhiên không vì thế mà đơn vị chủ quan. Vụ xuân năm nay, trước diễn biến tình hình thời tiết được dự báo có nhiều bất lợi, nguồn nước khan hiếm, PC Bắc Ninh đã chủ động dự phòng nhiều kịch bản cấp điện. Mục tiêu là bảo đảm cấp điện trong mọi tình huống không chỉ trong thời gian xả nước của các hồ thủy điện, mà ngay cả trong khi mực nước tại bể hút vẫn còn đủ cho các trạm bơm tưới hoạt động.
 
PC Bắc Ninh chủ động phối hợp với Chi nhánh Công ty lưới điện cao thế miền Bắc tại Bắc Ninh bảo đảm nguồn, lưới điện 110kV cấp điện ổn định, liên tục 24/24 giờ. Công ty chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập phương thức kết lưới hợp lý và vận hành tối ưu trong điều kiện lưới điện bình thường cũng như khi có sự cố xảy ra. Điện lực các huyện, thành phố, thị xã thực hiện kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm. Kết hợp kế hoạch ngừng cấp điện trước thời gian xả nước để kiểm tra, xử lý triệt để những tồn tại trên lưới và tổ chức kiểm tra hoạt động của hệ thống đo đếm điện, cũng như tình hình vận hành tại các trạm bơm. Cụ thể hóa phương án xử lý nhanh nếu xảy ra sự cố lưới điện. Ngừng tất cả công việc có kế hoạch trên lưới theo lịch bơm nước để ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Quyết tâm không để xảy ra tình trạng gián đoạn cung cấp điện năng trong thời gian đổ ải.
 
Đặc thù của Bắc Ninh là chủ yếu gieo cấy ở trà xuân muộn, nên nhu cầu nước tưới ở cuối vụ sẽ rất cao. Vì vậy, ngay khi bước vào mùa khô ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt tháng làm thủy lợi cải tạo đất, khơi thông dòng chảy, 2 Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống và Nam Đuống nạo vét các bể hút trạm bơm, kênh dẫn chính, tu sửa các máy bơm sẵn sàng hoạt động hết công suất. Đồng thời chủ động bơm trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Tập trung lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian các đợt xả nước từ các hồ thủy điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử điện. Sử dụng có hiệu quả nguồn nước từ các hồ thủy điện, bảo đảm cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho lúa sau này.
 
Với các phương án đã chuẩn bị và căn cứ nhu cầu phụ tải, dự kiến trong thời gian các trạm tập trung bơm nước phục vụ đổ ải, công suất các trạm biến áp 110kV, các trạm trung gian 35/10-6kV và các đường dây trung áp có mức mang tải khoảng 70-100%... PC Bắc Ninh hoàn toàn chủ động cấp điện ổn định cho các phụ tải trong thời gian bơm nước phục vụ gieo cấy vụ xuân 2017.

Theo kế hoạch năm nay có 3 đợt xả nước của các hồ thủy điện với tổng số ngày xả là 18. Đợt 1: từ 0 giờ ngày 10 đến 24 giờ ngày 15-1 (6 ngày); Đợt 2: từ 0 giờ ngày 23-1 đến 24 giờ ngày 26-1 (4 ngày); Đợt 3: từ 0 giờ ngày 6-2 đến 24 giờ ngày 13-2 (8 ngày). Trong thời gian trên, mực nước sông Hồng tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì ở mức +2,2 m trở lên.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.