Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp bàn giải pháp bảo đảm cân đối nguồn điện

Ngày cập nhật: 04/10/2016
Chiều 3-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về bảo đảm cân đối phát triển nguồn điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội đất nước trong những năm tới. 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với sự điều hành chung của Chính phủ, thời gian qua, hệ thống điện đã tăng thêm công suất đáng kể, được vận hành bảo đảm an toàn, cân đối điện năng bảo đảm tốt, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, là nhân tố quan trọng bảo đảm tăng trưởng thời gian qua. Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, trước nhu cầu cung ứng điện tăng nhanh, nhất là ở phía Nam, nếu không giải quyết tốt vấn đề bảo đảm đầu tư thêm nguồn điện thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu điện nghiêm trọng ngay trong năm 2018, phải phát điện bằng dầu DO rất tốn kém. 
 
Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương, EVN, PVN, các bộ, ngành liên quan cần thảo luận, đề ra những chủ trương, giải pháp, cơ chế chính sách để bảo đảm đầu tư kịp thời các nguồn điện chủ động hơn, không để thiếu điện, ảnh hưởng sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân. Trong đó, khẩn trương đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, năng lượng tái tạo, xây dựng một số công trình lưới điện quan trọng, cấp bách.

EVN đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng thiếu điện ở miền Nam đối với năm 2018, 2019 một cách hiệu quả nhất và một số giải pháp khác đến 2021 - 2030 để hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VII hợp lý trên cơ sở dự báo chính xác nhu cầu tăng trưởng phụ tải, không để xảy ra tình trạng thiếu điện; đồng thời tăng cường mua thêm điện của một số nước láng giềng, nhất là Lào để bổ sung cho hệ thống điện quốc gia. Thủ tướng khẳng định, Thường trực Chính phủ sẽ quyết định một số chủ trương, cơ chế đầu tư trên tinh thần đề xuất của Bộ Công thương và các tập đoàn. 

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.