EVN đảm bảo điện trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn

Ngày cập nhật: 07/09/2016
Trong tháng 9, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ giảm và ngừng cấp khí trong một số ngày. Nhằm đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục trong thời gian cắt khí, EVN đã chủ động chuẩn bị các phương án cấp điện.

Theo kế hoạch, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ giảm, ngừng cấp khí theo 3 giai đoạn như sau: Từ ngày 5/9 đến 8/9 và từ ngày 15/09 - 19/09: Khả năng cấp khí Nam Côn Sơn giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống khoảng 11.5 triệu m3/ngày; từ ngày 9/9 -14/9 sẽ ngừng toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn.

EVN dự kiến sẽ huy động từ các nguồn chạy bằng nhiên liệu dầu 2.721 MW; tổng sản lượng điện chạy dầu dự kiến huy động trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn dự kiến khoảng 309 triệu kWh. 

Để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện(HTĐ) an toàn, ổn định và liên tục, EVN đã chuẩn bị các phương án, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây/máy biến áp truyền tải 500/220 kV để hỗ trợ công suất từ miền Bắc vào miền Trung và vào miền Nam, từ miền Trung vào miền Nam.

EVN cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường lực lượng trực vận hành, không bố trí công tác trên lưới điện ở các khu vực có ảnh hưởng trong thời gian giảm, ngừng cung cấp khí; Phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cấp khí PM3 tối đa cho các Nhà máy điện Cà Mau 1&2 trong thời gian giảm, ngừng cấp khí Nam Côn Sơn; cấp khí Cửu Long cao nhất có thể trong thời gian công tác để có thể huy động cao các Nhà máy điện Bà Rịa, Phú Mỹ 2.1 và đảm bảo đầy đủ nhiên liệu dầu, cũng như độ sẵn sàng cao nhất của các tổ máy để vận hành đáp ứng theo phương thức huy động.

Đối với các nguồn điện khu vực miền Nam, EVN sẽ huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than (đặc biệt các tổ máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1); chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ - Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) và huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO) và tuabin khí chạy dầu tại Thủ Đức, Cần Thơ; tận dụng tối đa lượng khí Nam Côn Sơn (cấp trong các giai đoạn giảm khí), khí Cửu Long và khí PM3-CAA cho phát điện, điều chỉnh theo nguyên tắc phát cao vào các giờ cao điểm của miền Nam.

Bên cạnh đó, EVN yêu cầu tích nước các hồ thủy điện miền Nam, miền Trung để có thể huy động tối đa trong thời gian cắt, giảm khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cho hệ thống điện miền Nam.

Với các giải pháp trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, để góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian cắt, giảm cung cấp khí Nam Côn Sơn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị quý khách hàng tích cực thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý. 

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.