Khởi động chuỗi dự án Lô B- Ô Môn

Ngày cập nhật: 05/04/2016
Ngày 3-4, tại huyện An Biên - tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  dự và nhấn nút khởi động chuỗi dự án Lô B- Ô Môn do Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) tổ chức.
Chuỗi dự án Lô B- Ô Môn nhằm khai thác và thu gom nguồn khí Lô B, 48/95 & 52/97 với tổng trữ lượng thu hồi dự kiến 3,78 tỷ bộ khối (khoảng 107 tỷ m3) và 12,65 triệu thùng condensate, sản lượng khí đưa về bờ khoảng 5,06 tỷ m3/năm và kéo dài 20 năm từ năm 2020 – 2040 để cấp khí cho các nhà máy điện tại khu vực Kiên Giang và Ô Môn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng điện cho khu vực Nam Bộ trong giai đoạn sau 2020 nói chung và khu vực Tây Nam Bộ nói riêng. 
 
Chuỗi dự án khí Lô B bao gồm các dự án thành phần: Dự án phát triển mỏ Lô B, 48/95 & 52/97 và Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn. Theo đó: Dự án phát triển mỏ Lô B với tổng chi phí đầu tư trong 20 năm là 6,8 tỷ USD;  Dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. 
 
TGĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, song song với quá trình thực hiện chuỗi dự án Lô B, theo Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18-3-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ đầu tư các nhà máy điện tại Trung tâm điện lực tại Kiên Giang và Tập đoàn Điện lực EVN sẽ đầu tư các nhà máy điện tại Trung Tâm Điện lực Ô Môn. 
 
Công trình là một dấu mốc quan trọng trong việc tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp khí tại khu vực Tây Nam Bộ, hiện thực hóa “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến 2015, định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đáp ứng mục tiêu của “Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035”. 
 
Việc phát triển chuỗi dự án sẽ hình thành hạ tầng khí lớn tương tự như hạ tầng khí khu vực Đông Nam Bộ. Khi công trình đi vào vận hành sẽ góp phần vào việc ổn định an ninh năng lượng quốc gia, bổ sung nguồn khí thiếu hụt của hệ thống đường ống PM3-Cà Mau, đảm bảo cung cấp khí cho các nhà máy điện khu vực Kiên Giang và Ô Môn/Cần Thơ theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh đã được phê duyệt và sẽ đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế tại khu vực Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ nói riêng. 
 
Nguồn khí thiên nhiên Lô B cấp cho các nhà máy điện là nguồn nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường so với các nhà máy điện than. Ngoài ra, nguồn khí này sẽ góp phần vào việc giảm sức ép nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các nhiên liệu FO, DO, LPG.
 
Theo ước tính sơ bộ trong vòng 20 năm hoạt động, các nguồn thu từ dự án: Dự án thượng nguồn: dự kiến nộp ngân sách khoảng 18,3 tỷ USD; Dự án đường ống: dự kiến nộp ngân sách khoảng 930 triệu USD (Thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 330 triệu USD, thuế VAT khoảng 600 triệu USD). Ngoài ra, dự án còn đóng góp cho ngân sách nguồn thu từ thuế nhập khẩu khoảng 400 tỷ đồng trong quá trình xây dựng.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự khẩn trương của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí trong việc khởi động chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn để đảm bảo cung cấp khí cho các nhà máy điện  khu vực Tây Nam Bộ. Công trình xây dựng chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn sẽ là một bước hoàn thiện  quan trọng cho toàn bộ tổ hợp hạ tầng khí khu vực Tây Nam Bộ. Khi hoàn thành và đi vào vận hành, chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn sẽ có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của cho sự phát triển của các tỉnh Tây Nam Bộ, hiện thực hóa “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến 2015, định hướng đến năm 2025”và đáp ứng mục tiêu của Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035”.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam  cùng với nhà thầu đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong Hợp đồng và thực hiện đúng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng để đảm bảo công trình được đưa vào vận hành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt; các Bộ ngành mà trực tiếp là Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan và tỉnh Kiên Giang, thành phố Cần Thơ để hỗ trợ chủ đầu tư và các nhà thầu cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, an toàn và hiệu quả của chuỗi dự án bao gồm cả các dự án nhà máy điện khí do EVN đầu tư tại Trung tâm điện lực Ô Môn. Về phía Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN): tập trung nguồn lực để triển khai đầu tư xây dựng các nhà máy điện tại Trung tâm điện lực Ô Môn đảm bảo tiến độ vận hành đồng bộ với tiến độ cấp khí của chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.