Siêu nhân tiết kiệm

Ngày cập nhật: 18/06/2011
Khác với các siêu nhân trên phim ảnh, hoạt hình...”Siêu nhân tiết kiệm” không biết bay, biến hình, nhưng các siêu nhân ấy đang đấu tranh để bảo vệ Trái đất thông qua hành động "Tiết kiệm năng lượng”.
Siêu nhân tiết kiệm là một dự án nhằm thay đổi nhận thức, thói quen của trẻ em Việt Nam về vấn đề sử dụng tiết kiệm năng lượng. Dự án đang được một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Nhà kinh tế trẻ trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội dày công thực hiện. Nhóm trưởng Hà Thương Thương cho biết, cần phải có một dự án mang tính sáng tạo, thu hút hơn, hiệu quả hơn- một dự án nhằm thay đổi nhận thức, thói quen của trẻ em Việt Nam về vấn đề sử dụng tiết kiệm năng lượng.

Hà Thương Thương cho biết, siêu nhân là một nhân vật tưởng tượng rất được các em nhỏ yêu mến và gắn bó. Hầu hết các em đều có những giấc mơ được biến mình thành siêu nhân với sức mạnh phi phàm để bảo vệ thế giới. Trong câu chuyện "Siêu nhân tiết kiệm”, có rất nhiều siêu nhân như siêu nhân điện, siêu nhân nước, siêu nhân dầu, siêu nhân ga, siêu nhân gió...và rất nhiều anh em siêu nhân khác. Họ cùng chung tay, hợp sức tiêu diệt lũ quỷ dữ tợn đến từ hành tinh khác chuyên hút năng lượng để sống.

" Những câu chuyện tưởng như chỉ có trong giấc mơ nhưng có tính giáo dục cao sẽ góp phần tạo dựng cho các em một thói quen tốt. Chẳng hạn nếu các em tắt điện khi ra khỏi nhà, một nguồn năng lượng mới được tích trữ, điều này sẽ giúp ích cho anh em siêu nhân có thêm sức mạnh để chống lại lũ quỷ. Dần dà, những thói quen tưởng đơn giản ấy lại thành một nếp sống mới có ích, lâu bền. Thử hỏi, nếu người lớn ra khỏi nhà mà quên tắt điện và trẻ em sẽ nhắc nhở...hẳn chúng ta sẽ phải ghi nhớ sâu sắc bởi lời nhắc nhở từ con trẻ” Thương bày tỏ.

Ngoài ra, chương trình còn có nhiều trò chơi nhằm tạo hứng thú cho các em khi tham gia vào lớp học tiết kiệm. Chẳng hạn như trò "Đá bóng tắt điện”: Hai đội chơi, mỗi đội 20 người xếp thành hàng dọc đứng cách gôn 3-5m. Mỗi lần đá được 1 quả vào gôn thì một thiết bị điện trên bảng của đội đó sẽ được tắt. Kết thúc trò chơi, đội nào tắt được nhiều thiết bị hơn là đội thắng cuộc.

"Siêu nhân tiết kiệm” đã được nhóm mang đi thử nghiệm tại trường mầm non tư thục Lê Quý Đôn, Hà Nội. Tại đây, nhóm đã kết hợp cũng với nhà trường phát đơn đăng kí và vận động các em đăng kí bằng cách thưởng điểm rèn luyện, điểm đạo đức... (đối với các bé mẫu giáo thì nhờ các cô hoặc cha mẹ điền vào bản đăng kí giúp). Quán triệt tinh thần ít nhất mỗi lớp phải có một bé đăng kí. Sau 4 ngày đầu nhận đơn đăng kí, chọn ra tám bé để tham gia chương trình "Siêu nhân tiết kiệm” tổ chức vào cuối tháng. 3 ngày cuối cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, liên hệ với gia đình của hai trong số tám bé được chọn, đề nghị gia đình quay lại cảnh sử dụng điện, nước ở nhà của các bé. Hai clip này sẽ được chiếu công khai tại chương trình "Siêu nhân tiết kiệm”.

"Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhà trường, phụ huynh đặc biệt là sự hào hứng của các em nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, do thiếu kinh phí nên dự án mới chỉ thực hiện được ở một số trường mầm non tư thục ở Hà Nội, bởi vậy khát vọng đưa "Siêu nhân tiết kiệm” lên truyền hình là chưa thể. Chúng tôi đang rất cần nguồn tài trợ để phát triển dự án này” Hà Thương Thương trăn trở.

Đề tài "Siêu nhân tiết kiệm” của nhóm tác giả: Hà Thương Thương, Phan Huyền Chi, Bùi Đức Toàn,Vũ Hồng Nhung, Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Đình Bảo Lộc, Lê Thị Yến, Lê Duy Thi, Lê Thị Hà là một dự án nhằm thay đổi nhận thức, thói quen của trẻ em Việt Nam về vấn đề sử dụng tiết kiệm năng lượng. Dự án gồm có hai phần chính là truyền thông và tổ chức gameshow "Siêu nhân tiết kiệm” trên truyền hình. Tuy mới chỉ là một dự án nhỏ, hướng đến đối tượng là các em nhỏ nhưng dự án này rất có ý nghĩa.
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.