Tiết kiệm điện: Vấn đề lâu dài

Ngày cập nhật: 18/06/2011
Hiện tại là mùa mưa, thời điểm các công trình thủy điện sản xuất điện gặp thuận lợi. Song những người làm công tác kinh doanh điện vẫn tiếp tục phải lo, vì chương trình thực hiện tiết kiệm điện (TKĐ) vẫn là mục tiêu lâu dài.
Để giải quyết điện cho sản xuất và sinh hoạt, ngành điện tỉnh Đồng Nai đã đặt ra nhiều giải pháp, kể cả áp dụng cắt điện luân phiên cho từng khu vực, nhất là đối với khách hàng sản xuất, đối tượng chiếm gần 80% sản lượng điện tiêu thụ của toàn Công ty.

Trước tình hình này, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã lên phương án TKĐ hòng giảm chi phí sản xuất, đồng thời chủ động trong kinh doanh. Thống kê cho thấy, trong mùa khô 2010-2011, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 79 khách hàng trang bị máy phát điện. Ngoài ra, 445 khách hàng có điện năng tiêu thụ bình quân tháng trên 100 ngàn kWh áp dụng các biện pháp TKĐ. Cán bộ, công nhân viên Điện lực Đồng Nai đã không ngại gian khó khi hàng đêm phải rong ruổi tại các địa phương trong tỉnh để kiểm tra tình hình tiết giảm điện của toàn hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn quảng cáo tại khu vực đô thị. Thời điểm này, những người làm công tác TKĐ của Điện lực Đồng Nai vừa là một tuyên truyền viên, vừa là người đưa ra các giải pháp TKĐ ở khu vực văn phòng, hoặc các cơ sở sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp để bàn phương thức giãn tiến độ hoạt động có sử dụng điện trong giờ cao điểm từ 5-10% điện năng tiêu thụ so với nhu cầu sử dụng.

Kinh nghiệm về thực hiện TKĐ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thời gian qua cho thấy, nếu mỗi hộ chỉ cần thay bóng đèn sợi tóc bằng đèn huỳnh quang; các đơn vị hành chính sự nghiệp (HCSN) chỉ cần tiết giảm hợp lý một bóng đèn tại chỗ làm việc là sẽ tiết giảm nhiều chi phí trong việc sử dụng điện không hợp lý. Thực tế, việc TKĐ không phải là “bủn xỉn” khi thiết kế chỗ làm việc thiếu ánh sáng cần thiết, mà ở đây sự lựa chọn thiết bị điện năng sao cho đúng chỗ nhưng vẫn đảm bảo phục vụ công việc một cách hợp lý. Chẳng hạn, khi không có mặt tại nơi làm việc thì điều đầu tiên của nhân viên văn phòng là phải tắt tất cả thiết bị sử dụng điện năng như đèn, quạt, máy lạnh. Về lâu dài, nếu như các trang trại, hộ chăn nuôi biết ứng dụng biogas vào thiết bị điện gia đình, sẽ tiết giảm đáng kể điện năng và chi phí cho mỗi hộ dân. Điều này đã được chứng minh qua các mô hình biogas thắp sáng rất hiệu quả ở huyện Trảng Bom, Long Khánh và các địa phương khác.

Ông Trần Viết Ái, Trưởng phòng kinh doanh thuộc Công ty TNHH Điện lực Đồng Nai cho rằng, mặc dù đã vào mùa mưa, nhưng nếu không tiếp tục TKĐ thì chắc chắn quá trình cung ứng điện vẫn còn những khó khăn nhất định. Do đó, trong thời gian tới, Điện lực Đồng Nai sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các cơ quan truyền thông trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về TKĐ. Đặc biệt, đối với cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thống kê sản lượng tiêu thụ điện hàng tháng, đồng thời kiểm tra tình hình TKĐ của tất cả đơn vị HCSN trên địa bàn tỉnh. Điện lực Đồng Nai sẽ tăng cường quảng bá lợi ích về việc sử dụng máy nước nóng và những thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Riêng đối với khách hàng sản xuất công nghiệp chấp thuận tiết kiệm 1% điện năng so với nhu cầu thì mới đảm bảo việc cung ứng điện đầy đủ trong thời gian tiếp theo.

Gửi ý kiến nhận xét

Tên của bạn
Địa chỉ Email
Tiêu đề
Nội dung
Hoạt động theo giấy phép số 105/GP-TTDT do cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày 27/05/2011
Bản quyền thuộc về trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia
Điện thoại: +84-24-3927 6180. Fax: +84-24-3927 6178.